Tất tần tật công đoạn in áo theo phương pháp in lụa

Trong thị trường in ấn quần áo hàng đầu hiện nay thì phương pháp in lụa đang là một trong những phương pháp được rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ lẻ lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp này vận hành ra sao nhé.

In lụa là gì

Tất tần tật công đoạn in áo theo phương pháp in lụa
Kỹ thuật in lụa

In lụa là một trong những kỹ thuật in ấn lên vải và các sản phẩm được làm từ vải sợi hóa học. Do đây là một phương pháp in ấn được sử dụng từ bản lưới của các khuôn in làm bằng từ tơ lụa nên chúng có cái tên rất gần gũi đó là in lụa. Và phương pháp này được áp dụng từ hơn 1000 năm trước do người châu Âu khám phá ra và được lưu truyền đến ngày nay. Tuy nhiên, để có thể tăng hiệu năng sử dụng của các bảng in người ta đã dần thay thế bảng lụa bằng các bảng lưới kim loại. Và ngày nay in lụa được phổ biến và phát triển với 3 phương pháp in ấn sau in lụa thủ công, in lụa cơ khí hóa, in lụa tự động.

Nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in ấn này là vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Nguyên tắc hoạt động của sản phẩm đó là sử dụng loại mực thiết kế đặc biệt và trải lên một lớp khuôn cho mực chảy xuyên qua khuôn và bám trên áo. Đối với những đường nét mà khách hàng không muốn in lên áo thì sẽ được che lại ở phần giữa lưới để khiến mực không xuyên qua được và không bám dính lên tren áo được. Để tạo ra một chiếc áo thun thì cần phải chuẩn bị 4 vật dụng cần thiết: khuôn in, bàn in, dao gạt và mực in.

Các bước để in áo

Tất tần tật công đoạn in áo theo phương pháp in lụa
In lụa

Chuẩn bị khung in.

Khuôn in thường được chuẩn bị bằng việc căng những tấm lưới và để cho mực có thể chảy qua và dính vào áo. Quá trình thiết kế những lỗ trên khung thường được gọi là quá trình chuyển hình ảnh. Và thông thường phương pháp chuyển hình ảnh này thường được sử dụng đó là vẽ trên lớp nến trắng. Giờ đây với công nghệ phát triển thì phương pháp cảm quang được sử dụng nhiều hơn.

Phương pháp cảm quan được sử dụng khi phim được đặt lên lưới cùng chiều với mẫu in và rọi đèn. Ánh sáng sẽ xuyên qua phim và chiếu rọi thẳng lên lưới. Bên trên lưới đã được phủ một dung dịch cảm quang và khi ánh sáng chiếu qua lớp phim sẽ bị đóng rắn lại. Với những chỗ có họa tiết in ấn thì ánh sáng không thể chiếu qua và khiến cho lớp cảm quang vẫn mềm và có thể rửa trôi được. Sau đó, chỉ cần mang sản phẩm đi rửa là đã có thể tạo ra được một khuôn in đúng chuẩn.

Chuẩn bị thuốc nhuộm

Thuốc nhuộm được sử dụng trong phương pháp in lụa không phải là các loại mực in thông thường mà sản phẩm sẽ là sự kết hợp giữa chất nhuộm màu và hồ in. Thuốc nhuộm và hồ in giúp tạo ra mực in có thể bám dính tốt trên áo và giúp áo không bị thấm nước. Chất nhuộm màu thường được sử dụng gốc nước hoặc gốc dầu tùy theo nhu cầu in ấn của khách hàng.

In lên áo.

Gắn phần khuôn i vào khuôn và bắt đầu trải áo ra một bề mặt phẳng. Đặt khuôn lên trên và tiến hành dùng cán gạt đẩy phần mực đi theo 1 hướng từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Điều này giúp cho phần mực có thể dễ dàng chảy qua các lỗ trên các lưới và giúp in hình hiệu quả. Sau đó chỉ cần mang áo đi phơi là có ngay một chiếc áo in đẹp và bền màu.

5/5 - (17 bình chọn)