Phương pháp in nổi trên áo – cũ nhưng không lỗi thời

Trong ngành in ấn áo quần thì ngoài in áo bằng in decal chuyển nhiệt thì in nổi cũng là một trong những kỹ thuật được sử dụng rất nhiều. Kỹ thuật in nổi giúp tạo ra được các kiểu chữ, hình dáng có độ dày lớn và cao hơn bề mặt áo nên in nổi cũng dần có tên gọi là in cao.

Đặc điểm của in nổi

Phương pháp in nổi trên áo - cũ nhưng không lỗi thời
Phương pháp in nổi

In nổi là một trong những sản phẩm được phát triển lên bởi những kỹ thuật đến từ in lụa. Sử dụng cách thức in ấn từ in lụa bằng việc sử dụng các khung in được thiết kế dạng lưới giúp mực có thể lọt qua các lỗ ở những vị trí cần in. Tuy nhiên nguyên vật liệu được sử dụng trong in nổi lại khác biệt so với kỹ thuật in lụa. In nổi được sử dụng một loại hồ được nhuộm màu chuyên biệt có độ dẻo, phồng giúp tạo ra độ dày danh cho những thiết kế in ấn. Điều này giúp cho phần hình ảnh in lên cao hơn các thiết kế in lụa khác.

Do đây được xem là một trong những phương pháp in ấn 3D, in nổi nên giá thành của việc in ấn sản phẩm này cũng không nhỏ. Giá thành chuẩn bị sản phẩm in ấn này khá cao bởi đây là kỹ thuật in cao cấp. Thông thường loại in ấn này thường được cung cấp bởi các công ty lớn và đơn đặt hàng số lượng lớn mới có thể thi công in nổi.

Quy trình.

Phương pháp in nổi trên áo - cũ nhưng không lỗi thời
Quy trình in nổi

Phương pháp in nổi thường được sử dụng nhiều nhất cho các loại áo và được sử dụng cho các vật dụng khác. Người ta sẽ thiết kế các hình dáng chữ lên trên các khung in thông qua các dạng lỗ được làm từ lưới kim loại. Sau đó người ta sẽ đẩy cho chất sơn đi qua lớp lưới, lớp màu được cấu tạo với các chất gây nở để tạo hình. Các lớp bọt xốp này sẽ được phát sinh khi được in hoặc sấy. Do cần xúc tác của nhiệt độ nên sau khi đã được in lên người ta thường mang sản phẩm đi hấp hơi nước bão hòa hoặc sử dụng không khí nóng để gia nhiệt. Nhiệt độ để giúp cho những phần in phồng lên và tạo thành các bản in lồi ra và mang kiểu dáng rất đẹp.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm của kỹ thuật in nổi đó chính là cho ra hình ảnh vô cùng chất lượng với khả năng thiết kế độc đáo. Sự độc đáo không đụng hàng chính là ưu điểm mà sản phẩm này mang lại cho cho chiếc áo. Khả năng tạo độ lồi giúp thu hút ánh nhìn và rất được ưa chuộng trong các thiết kế.

Nhược điểm của dòng sản phẩm này chính là độ bền của dòng sản phẩm này không cao do có bột nở và được làm cao hơn bề mặt của chiếc áo. Do đây là một chất liệu được làm từ hồ dẻo cùng với bột nở nên khả năng bị ảnh hưởng bởi các chất tây rửa mạnh sẽ khiến cho lớp in ấn dễ bị bong tróc và ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, khi sử dụng nên hạn chế ngâm trong xà phòng quá lâu sẽ khiến cho việc in ấn bị ảnh hưởng.

5/5 - (5 bình chọn)